BÀI TOÁN VỈA HÈ: CÁC QUỐC GIA KHÁC ĐÃ GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

Hàng rong dù gây mất vệ sinh và trật tự công cộng nhưng ở nhiều nước họ vẫn đánh giá cao vai trò của loại hình kinh doanh này và đưa ra phương án giải quyết ổn thỏa. Vậy bài toán vỉa hè các quốc gia khác đã giải quyết như thế nào?

Hàng rong có từ bao giờ, không biết nữa. Chỉ thấy rằng người ta không thể không nhắc đến hàng rong, như một nét riêng của văn hóa đô thị không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. 

 

Thậm chí tại nhiều quốc gia, đây còn được coi là một nét văn hóa lâu đời, mang đậm bản sắc của địa phương. Vậy ở nước ngoài, để giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, việc bán rong được quy định như thế nào?

 

Singapore

 

Tại Singapore vào những năm 1960, số lượng người bán hàng rong đã nhiều tới mức lấn chiếm đường phố gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm cảnh quan, môi trường. Dù vậy hiện nay Singapore đã là một quốc gia sạch sẽ bậc nhất thế giới và những người bán hàng rong vẫn có chỗ mưu sinh mà không gây ảnh hưởng xấu tới vệ sinh, trật tự công cộng. Vì sao Singapore có thể làm được như vậy?

 

Nhà chức trách Singapore đã chủ trương xây dựng những trung tâm mua bán thực phẩm, chợ cóc rồi tập trung các cửa hàng rong vào đó. Khi Singapore ngày càng phát triển, những khu vực bán hàng rong được quy hoạch thành các phố ẩm thực hoạt động tại các tuyến đường trong khung giờ cố định. Vào giờ giới nghiêm, đây trở thành khu vực dành riêng cho người đi bộ, cấm hoàn toàn xe cộ lưu thông.

 

Việc bán hàng rong tại Singapore cũng phải đăng ký với chính quyền và cơ quan quản lý. Những người bán hàng rong phải được tập huấn về các quy định an toàn sức khỏe, an toàn thực phẩm trước khi được phép kinh doanh.

 

Singapore quy hoạch hoạt động buôn bán vỉa hè bài bản. Chính phủ vừa thắt chặt, gìn giữ trật tự đô thị, cảnh quan, người kinh doanh vừa giữ được kế sinh nhai.

 

Để đảm bảo các hoạt động cho người dân địa phương và khách du lịch, Singapore đã mở ra khoảng 107 trung tâm ẩm thực với 15.000 gian hàng trên khắp đất nước.

 

Một khu ẩm thực tập trung tại Singapore. Ảnh: sưu tầm

 

Thái Lan

 

Hàng quán vỉa hè đã góp phần tạo nên nét văn hóa đặc trưng của Thái Lan, cũng có thể nói những hàng quán này góp phần không nhỏ trong các sinh hoạt hằng ngày của người dân địa phương từ bữa ăn bình dân ngon rẻ đến những mặt hàng đồ gia dụng giá tốt,…

 

Thế nhưng cũng có nhiều người dân than phiền về những phiền toái do hàng quán vỉa hè gây ra, đặt vấn đề về việc thành phố nên sử dụng không gian công cộng như thế nào.

 

Thái Lan đã thiết lập các khu vực công cộng làm nơi tập trung những người bán hàng rong.  Rải rác trên 50 quận của thành phố Bangkok có khoảng vài trăm khu bán hàng rong ngoài trời như vậy. Tại nhiều tuyến đường ở thành phố cũng cấm bán hàng rong trong những khung giờ cao điểm, các xe bán hàng rong sẽ không được phép hoạt động để nhường đường cho người đi bộ. Hơn thế nữa, thành phố còn dành ra 1 ngày làm ngày quét dọn toàn thành phố, không cho phép việc bán hàng rong diễn ra.

 

Hàng quán vỉa hè tại Thái Lan. Ảnh: sưu tầm

 

Hồng Kong

 

Với nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm cùng với việc ùn tắc giao thông tại các tuyến đường chính, hàng rong cũng bị hạn chế rất nhiều tại Hong Kong, những quy định về bán hàng rong trên vỉa hè rất chặt chẽ như Việc hạn chế cấp phép, chuyển nhượng giấy phép đã đẩy số hàng rong hợp pháp tại Hong Kong từ hơn 50,000 năm 1974 xuống còn 6,000 như hiện nay.

 

Hàng rong bị hạn chế rất nhiều tại Hồng Kông. Ảnh: sưu tầm

 

Hàn Quốc

 

Tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc có khoảng 8.000 người bán hàng rong đang hoạt. Theo quy định, những người bán hàng rong cũng phải có giấy phép hoạt động. Ở Seoul cũng đã xây dựng những khu vực dành riêng cho các hoạt động buôn bán hàng rong.

 

Những người bán hàng rong cũng phải có giấy phép hoạt động. Ảnh: sưu tầm

 

New York

 

Thành phố New York đã biến Quảng trường Thời đại thành khu vực sầm uất với những loại hình kinh doanh xe đẩy, hàng quán ven đường… Loại hình kinh doanh vỉa hè đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển lớn mạnh. Các hộ kinh doanh phải nộp 50 USD để có được giấy phép hoạt động. Giới chức trách đã đưa ra các chính sách, quy hoạch khu vực bán hàng rong trên 130 tuyến phố.

 

Khu ẩm thực sầm uất tại New York. Ảnh Getty

 

 

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan