Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu

Để có một thể trạng tốt nhất cho các mẹ bầu cũng như những sinh linh bé nhỏ đang ở bên trong, các mẹ bầu cần lưu ý, bổ sung đầy đủ 4 loại chất dinh dưỡng dưới đây.

Chia tay rồi, bạn có thái độ thế nào với người yêu cũ?  /  Chế độ thai sản của người Việt so với các nước  /  16 câu nói trí tuệ của người Do Thái giúp bạn sống khôn ngoan hơn  /  Hội chợ ẩm thực Thái Lan lại tái xuất.

Những tháng đầu là giai đoạn khó khăn nhất cho bà bầu khi mà cơ thể bạn đột nhiên bị thay đổi, nhiều người có thể xuất hiện tình trạng ốm nghén. Thai nghén khiến cho bạn cảm thấy buồn nôn, không ăn được gì, nôn mửa liên tục, sợ nhiều mùi,…

Do đó, bạn cần phải lựa chọn những loại thức ăn cho phù hợp với sở thích của mình, rồi ăn từng chút trong mỗi bữa. 1 ngày, nên ăn chừng 5 đến 6 bữa nhỏ để đảm bảo được chất dinh dưỡng.

Trong khẩu phần ăn của bạn, phải đảm bảo 4 loại chất dinh dưỡng sau đây:

1. Acid folic (vitamin B9)

Chất này cực kỳ quan trọng với phụ nữ đang mang thai, vì nó giúp cho giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai,…

Chất này có nhiều trong các  loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc…Và acid folic còn có trong nội tạng động vật.

2. Vitamin C

Giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai, giúp tránh những bệnh lặt vặt và chống oxy hóa trong quá trình mang thai.

Bên cạnh đó, vitamin C cũng góp phần giúp xương, gân, da thêm phần khỏe mạnh. Vitamin C ngoài ra còn có thể làm trung hòa các chất ức chế oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và nhiều căn bệnh khác.

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây và rau củ quả như: ổi, ớt chuông, cam, bưởi, chanh, cà chua, kiwi,...

3. Sắt

Giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Máu đầy đủ và tốt là một trong những yếu tố quan trọng để cho thai nhi được nuôi dưỡng khỏe mạnh. Vì thế, thời kỳ này đặc biệt cần bổ sung những chất sắt.

Có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…

4. Chất đạm (protein)

Đối với người bình thường, chất đạm đã quan trọng thì đối với phụ nữ mang thai chất protein này đóng vai trò quan trọng hơn nhiều. Với nhiệm vụ giúp cho phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

Chất này có nhiều trong những chất thịt, trứng, sữa, đậu,… 

Ngoài ra, mẹ bầu còn cần phải bổ sung những chất dinh dưỡng khác như canxi, vitamin D, chất xơ,… để có một thể trạng tốt nhất.

 

Nguồn: hanhphuccuame

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan