Hawaii, các ngọn núi lửa lớn nhất thế giới được khám phá sau 168 năm

Các nhà khoa học trường Đại học quốc gia Australia (ANU) vừa bắt đầu cuộc hành trình khám phá bí ẩn về cách thức hình thành những ngọn núi lửa lớn nhất và công suất hoạt động mạnh nhất thế giới được ẩn giấu sau 168 năm tại Hawaii.

Giá vàng trong nước lao dốc, chênh lệch thế giới trên 5 triệu đồng  /  Gặp người phụ nữ được coi là mẹ của chó mèo  /  Đâu là chỗ giấu tiền trong nhà mà tên trộm ít để ý nhất  /  Không phải Hulk hay Thor, đây mới là siêu anh hùng Marvel mạnh nhất trên màn ảnh

Năm 1849, “ chuỗi núi lửa song sinh” đã được các nhà khoa học phát hiện nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cho hiện tượng này.

Theo các nhà khoa học ANU, các núi lửa ở Hawaii hình thành trên hai đường đứt gãy song sinh này từ trên 3 triệu năm trước khi có hoạt động dịch chuyển hướng mảng kiến tạo Thái Bình Dương dẫn tới sự tách biệt của hai đường đứt gãy. Từ đó tạo nên hai chuỗi núi lửa khác biệt thay vì một chuỗi thông thường hình thành dọc đường đứt gãy.

Theo nhà khoa học Tim Jones, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cách thức hoạt động địa chất như vậy là đáng ngạc nhiên, bởi nó xảy ra cách xa các đường ranh giới mảng kiến tạo, nơi hầu hết các ngọn núi lửa được phát hiện.

Trong khi đó, tiến sĩ Rhodri Davies đồng tác giả của công trình nghiên cứu, lý giải các vết nứt gãy giống như núi lửa song sinh xuất hiện là bởi các cột đá nóng không cùng hướng dịch chuyển của các mảng kiến tạo và chúng hoạt động theo hướng trồi lên bề mặt trái đất.

Tiến sĩ Davides cũng dự đoán trong tương lai, nhiều khả năng mảng kiến tạo này và các cột đá sinh nhiệt nêu trên sẽ lại khớp nối với nhau và 2 vết nứt gãy sẽ "tái hợp" để trở thành một vết nứt gãy như trước kia.

Các nhà khoa học cho rằng hành trình nghiên cứu mới này sẽ là một bước tiến mới cho các nhà khoa học phụ dựng lại lịch sử trái đất và tìm hiểu sâu hơn về một nhân tố vốn là ẩn số nhưng lại thu hút sự quan tâm của con người nhiều thế kỷ qua. Phát hiện này cũng giúp giải thích sự khởi nguồn của Hawaii, "khu tập thể" núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất trên thế giới và đây cũng là một trong những nơi thu hút du khách nhất thế giới.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan