HLV Park Hang-Seo tiết lộ bí quyết giúp U.23 Việt Nam đánh bại Iraq

Lần đầu tiên chiến lược gia người Hàn Quốc Park Hang-Seo đã cởi mở tiết lộ chi tiết bí quyết giúp U.23 Việt Nam đánh bại một đối thủ mạnh ở giải U.23 châu Á là Iraq.

Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên trang web của LĐBĐ châu Á (AFC.com) ngày 21.1, HLV Park Hang-Seo không ngại ngần tiết lộ bí quyết chiến thuật mà ông đã truyền cho các cầu thủ U.23 Việt Nam cách đánh bại đối thủ cực mạnh U.23 Iraq trong trận tứ kết vô cùng kịch tính tối 20.1.

Theo đó, đầu tiên ông Park khẳng định mình cực kỳ tự tin với nền tảng thể lực của các cầu thủ U.23 Việt Nam sẽ đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với U.23 Iraq. Ông nói: “Tôi hoàn toàn tin tưởng, tuyệt đối không một chút nghi ngờ nào hết. Các cầu thủ của tôi đã chứng tỏ tất cả điều đó trên sân bóng. Ngay cả về mặt thể chất, sự tranh chấp tay đôi, họ đều ngang bằng với đối thủ bất kể đó là Iraq đến từ Trung Đông”.

Tiết lộ điều này, cho thấy chỉ trong một thời gian chỉ gần 3 tháng làm việc với bóng đá Việt Nam, nhưng ông Park đã nắm được gần như tất cả mọi ưu và nhược điểm của cầu thủ Việt Nam, để từ đó đã có sự bổ sung tuyệt vời để làm thay đổi tất cả. Cách thi đấu của các cầu thủ U.23 Việt Nam, đặc biệt là về mặt thể lực và sự bản lĩnh rõ ràng khác hoàn toàn so với đội bóng đã từng thi đấu ở SEA Games cách đây vài tháng.

HLV Park Hang-Seo tiết lộ bí quyết giúp U.23 Việt Nam đánh bại Iraq - ảnh 1


Khán giả cả nước chìm đắm trong chiến thắng nghẹt thở của U.23 Việt Nam ở tứ kết U.23 châu Á và với những người am tường về chuyên môn thì cảm xúc ấy càng đong đầy.

Kế đến, chiến lược gia người Hàn Quốc cho biết: “Tôi nhận thấy Iraq không phải đội chơi gây áp lực liên tục như các đối thủ Hàn Quốc hay Úc ở vòng bảng. Họ vẫn luôn tấn công, nhưng phía sau ở cả 2 cánh đều lộ nhiều khoảng trống. Vì thế, tôi quyết định thay đổi chiến thuật, chơi với 2 tiền đạo và tấn công chứ không chủ động phòng ngự. Tôi chỉ đạo các cầu thủ của mình đánh mạnh vào điểm yếu ở 2 cánh của Iraq, khai thác triệt để và các bạn cũng thấy, chúng tôi ghi 3 bàn. Các tiền đạo của tôi đã chơi tuyệt hay. Tuy nhiên, cả trận chúng tôi cũng phải thay đổi chiến thuật dựa theo tình hình khi Iraq chuyển sang chơi bóng dài và tạt bóng bổng để đối phó”.

Theo AFC.com đánh giá, việc thay đổi chiến thuật của HLV Park một cách tài tình và quyết đoán đã khiến U.23 Iraq hoàn toàn bị động, vì đây là cách thi đấu hoàn toàn khác hẳn ở 3 trận vòng bảng khi U.23 Việt Nam thường chơi với 1 tiền đạo và chủ động phòng ngự hơn.

Cũng trên trang AFC.com, HLV Park cho biết thêm: “Ở trận bán kết với Qatar (15 giờ, 23.1 - giờ VN), nhiều khả năng tôi tiếp tục cho U.23 Việt Nam chơi với 2 tiền đạo. Qatar có lối chơi khá tương đồng với Iraq, nhưng đây là đối thủ có nhiều cầu thủ rất xuất sắc và kỹ thuật hơn, họ cũng chơi tốc độ hơn. Vì thế, chúng tôi sẽ phải nghiên cứu rất kỹ U.23 Qatar để tìm cách ứng phó, và tìm điểm yếu để khai thác”.

Giang Lao (Báo Thanh Niên)

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan