Kỷ luật chính là tự do

Đã bao lần bạn tự nhử với bản thân mình sáng mai mình sẽ dậy sớm tập thể dục, mình sẽ đọn đẹp nhà cửa, mình sẽ học anh văn,....? không biết cái ngày mai này là ngày nào, tháng nào, năm nào nhỉ? Làm sao để nghiêm khắc hơn với bản thân?

 

"Kỷ luật chính là tự do" - Có thể bạn sẽ không đồng ý với phát biểu trên và chắc chắn nhiều người cũng thấy như thế. Người ta thường cho rằng kỷ luật là một từ kinh khủng và nó đồng nghĩa với việc mất tự do.

 

Thực tế thì ngược lại, nhà giáo dục nổi tiếng Stephen R. Covey đã nói rằng “người vô kỷ luật sẽ chỉ là nô lệ cho cảm xúc, sự thèm muốn và say mê.” về lâu dài, người vô kỷ luật sẽ thiếu đi sự tự do mà bản thân có được vì tính bừa bãi.

 

 

Đã bao lần bạn tự nhử với bản thân mình sáng mai mình sẽ dậy sớm tập thể dục, mình sẽ đọn đẹp nhà cửa, mình sẽ học anh văn,....? không biết cái ngày mai này là ngày nào, tháng nào, năm nào nhỉ ? Làm sao để nghiêm khắc hơn với bản thân ?

 

Để trả lời câu hỏi này chỉ cần 3 chữ “kỷ luật thép”. Nghe đến kỷ luật người ta thường nghĩ đó là một cái gì đó cứng nhắc, khuôn khổ, nhưng có kỷ luật mới có được thành công. Kỷ luật chính là cầu nối giữ mục tiêu và kết quả. Thành công chỉ có được khi bạn duy trì tinh thần kỷ luật trong suốt quá trình cố gắng.

 

Bạn có một cuộc hẹn với một khách hàng quan trọng lúc 9 h nhưng đến 9h 30 bạn mới xuất hiện.

 

Bạn đặt chuông báo thức lúc 5 h sáng nhưng đến 7 h sáng bạn mới lê mông khỏi giường.

 

Bạn đóng tiền cho một khóa học anh văn để cải thiện level hiện tại, nhưng lại đi học buổi đực buổi cái.

 

Và còn rất nhiều rất nhiều ví dụ khác nữa, nó xảy xa hàng ngày xung quanh chúng ta. Rồi để cuối cùng bạn tự bao biện cho mình bằng đủ mọi các lý do trên đời. Chung quy lại chúng ta đang bị sa vào một vòng tròn luẩn quẩn không có lối thoát.

 

Bạn muốn được thành công, muốn làm chủ cuộc sống của chình, hãy thực hiện ngay những bước dưới đây:

 

1. Tìm hiểu chính bản thân mình

Chỉ đơn giản là trả lới câu hỏi: Bạn đến trái đất này để làm gì?. Sau đó hãy viết tất cả ra giấy, không suy nghĩ gì, viết tất cả mọi thức bạn nghĩ cho dù nó điên rồ đến cỡ nào.

 

2. Nhận biết các hành vi thiếu kỷ luật và đừng bao giờ để chúng làm phiền bạn

Nhận biết những hành vi thiếu kỷ luật từ những thói quen nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Hãy coi đây giống như một trò chơi, sau khi tự mình soi sét chính bản thân mình, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè của mình. Hãy tìm cho mình một ban cố vấn thật sự công tâm và hiểu bạn, sẵn sàng cho bạn những ý kiến khách quan và lời khuyên bổ ích.

 

3. Tự đưa ra cam kết

Không chỉ là viết ra mục tiêu và giá trị của bản thân. Bạn cần phải có sự cam kết bên trong chính bản thân đối với những điều đó. Bạn ghi những mục tiêu quan trọng ra giấy, dán ở mọi nơi bạn có thể nhìn thấy. Mỗi tối trước khi đi ngủ hãy lấy chúng ra và đọc to một lần nữa, đừng để chúng mọc rêu các bạn nhé.

 

4. Cam đảm để đổi lấy những gì tốt đẹp

Đây có thể gọi một cách chuyên môn là chi phí cơ hội. Bạn phải sẽ dược những gì khi lựa chọn cơ hội này thay cho những cái khác. Và điều quan trọng là hãy cam đảm để đi hết con đường đã chọn. Người ta thường có su hướng từ một việc gì đó khi nó sắp thành công.

 

Đây là một giai doạn khó khăn, bạn sẽ cảm thấy bị giằng xé, nhưng hãy vững tin vào một tương lai tươi sáng. Đừng để sau này nhìn lại bạn phải hối hận, phải thốt lên câu giá như hồi xưa mình.... Đừng phó mặc bản thân cho số phận, cho ông trời.

 

 

 

 

 

Tags: kỷ luật

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan