MMA - Môn võ đối kháng mới lạ tại Việt Nam

Trước khi sự kiện Từ Hiếu Đông dùng võ MMA đả bại võ sư Thái cực quyền, võ thuật MMA đã được tìm kiếm, yêu chuộng và đưa vào huấn luyện tại nhiều lò võ nổi tiếng tại Việt Nam.

Thảo luận: Sao cứ nhất định học rồi mới khai giảng?  /  Vợ chồng cầu thủ Công Vinh ghi hình cho kênh truyền hình thể thao nước ngoài

MMA là môn võ đối kháng tổng hợp mới du nhập vào Việt Nam và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai với nhiều điểm đặc biệt đã được cộng đồng võ thuật trên thế giới công nhận.

Trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây, chiến thắng của một số VĐV MMA trên thế giới trước các đối thủ từ các môn võ cổ truyền đã tạo một cơn sốt tìm kiếm thông tin và lò võ MMA tại Việt Nam. Tuy nhiên số lượng trung tâm đào tạo bài bản và chuyên nghiệp chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu tại Sài Gòn và Hà Nội.

Tại đây, các học viên được đào tạo cả về Boxing, Brazil Jiu-Jitsu và MMA. Theo các HLV của trung tâm, đây là những môn đối kháng có khả năng bổ trợ lẫn nhau trong quá trình luyện tập. Dù chỉ là tập cho khoẻ, mọi thứ đều phải thật chuẩn.

MMA là viết tắt của võ tổng hợp, có nghĩa là các võ sinh sẽ phải học cùng lúc nhiều môn võ khác nhau. Khi giao chiến sẽ dùng bất cứ môn võ nào, do đó nhiều người còn gọi MMA là võ tự do bởi không ràng buộc về chiêu thức.

Bạn Nguyễn Hồng Thắng được một người anh giới thiệu, đã tập môn này được một năm rưỡi. Thắng nói: "Từ khi tập môn này em thấy tự tin, cơ thể khoẻ mạnh và dẻo dai hơn rất nhiều. Được giao lưu và học hỏi các bạn có trình độ cao hơn, và em sẽ tiếp tục tập luyện chăm chỉ để duy trì".

Tại Dragon MMA, BJJ do HLV Lê Cường đảm nhận với gần 20 học viên. Theo anh Cường, các buổi luyện tập BJJ được chia thành hai loại, gi và nogi, trong đó gi là tập luyện với võ phục và nogi là tập với trang phục bó sát.

Điểm khác nhau giữa hai loại hình này là khả năng cầm, nắm vạt áo để vật khi tập gi. Tuy nhiên, với các võ sỹ MMA, nogi mới là kỹ năng cần thiết vì khi thi đấu, họ không mang áo. Điểm mạnh của BJJ so với các môn võ đối kháng khác là sự linh hoạt, khả năng xoay chuyển tình thế và có thể hạ đối thủ bằng các tư thế khóa chứ không cần knock-out.

Các bài tập luyện BJJ thường là các bài vật, khóa và đưa đối thủ vào vị trí thuận lợi để ra đòn.

Dù là môn bổ trợ cho MMA nhưng BJJ vẫn có sức hút với các học viên thường, những người chỉ luyện BJJ đơn thuần để tăng cường sức khỏe và khả năng tự vệ, kể cả phụ nữ.

Đây là môn võ có tính chất mở, nhiều bạn người nước ngoài đến Việt Nam biết có câu lạc bộ này đã đến và xin giao lưu và tập cùng. Chị Gabiran người Canada mới tập ở đây được một thời gian ngắn, nhưng đã rất thích môn nay.

 

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan