Người tiêu dùng “choáng váng” với nguồn thực phẩm trôi nổi trên thị trường

Câu chuyện về thực phẩm trong những năm gần đây là vấn đề nhức nhối đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi thực tế, thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc ngày càng tràn lan trên thị trường.

Người tiêu dùng bất an với nguồn thực phẩm được bày bán tràn lan trên thị trường. Nguồn: Internet

 

Làm sao để có được bữa cơm ngon, an toàn luôn là câu hỏi khiến nhiều chị em đau đầu. Khi tình trạng thực phẩm kém chất lượng luôn “chen chân” ở mọi ngõ ngách, từ các khu chợ truyền thống đến các cửa hàng hoành tráng.

 

Người tiêu dùng không còn an tâm khi mua thực phẩm tại các khu chợ truyền thống. Bởi thực phẩm được bán đại trà tại các khu chợ khó xác định được nguồn gốc sản phẩm, sản phẩm đã được kiểm duyệt hay chưa chỉ có “trời” mới biết. Trong khi đó, rau muống bào tẩm hóa chất, măng ngâm phẩm màu, thịt heo thối được “hô biến” thành thịt bò được bán với giá bán cao ngất ngưỡng vẫn ngày một “lộng hành”.

 

Chị H. (quận 10, TP.HCM) chia sẻ: “Dù biết thực phẩm ở chợ truyền thống không được đảm bảo chất lượng. Nhưng do thu nhập thấp, tôi không có khả năng mua thực phẩm ở các cửa hàng tin cậy”.

 

Điều đáng lo ngại, dù bất an với nguồn thực phẩm được bày bán la liệt tại các khu chợ. Người tiêu dùng vẫn phải mua thực phẩm tại các khu chợ và đánh cược số phận của họ với nguồn thực phẩm đó. Một bộ phận nhỏ, có điều kiện kinh tế hơn lựa chọn hình thức mua thực phẩm ở những địa chỉ đáng tin cậy, có thể là cửa hàng thực phẩm sạch hay thực phẩm hữu cơ.

 

Nhưng nguồn thực phẩm được trưng bày “chiễm chệ” trên các kệ hàng ở những địa chỉ đáng tin liệu có đảm bảo an toàn. Thực tế, quy trình sản xuất, quy trình kiểm tra, chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn sạch, hữu cơ như thế nào người tiêu dùng hoàn toàn “mù tịt”. Để rồi người tiêu dùng lâm cảnh “tiền mất tật mang”, mua thực phẩm đắt tiền nhưng không đảm bảo chất lượng là trường hợp không hiếm xảy ra.

 

Thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường là vấn nạn không thể đẩy lùi một sớm một chiều. Vì vậy, để bảo vệ bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức cần thiết về thực phẩm, tránh tình trạng mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng.

 

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan