Những điều cần tránh khi giải nhiệt mùa hè từ chanh.

Chanh là một trong những thực phẩm giúp giải nhiệt nhiệt mùa hè rất tốt. Tuy nhiên nước chanh cũng sẽ là một mối nguy hiểm gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Chanh leo

Chanh leo ( còn được gọi là chanh dây) một loại thức uống giải khát được nhiều người ưu chuộng bởi không chỉ nó mang lại giá trị dinh dưỡng như chứa chiều vitamin A và C, sắt , kali và các thành phần dinh dưỡng khác cung cấp một lượng đa sinh tố rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe con người, giúp giải nhiệt mùa hè mà nó còn có mùi thơm dễ chịu. Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng  nó quá nhiều bởi vì chanh dây sẽ dẫn đến những tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn và nôn mửa. Đôi khi, nó còn làm cho bạn cảm thấy chóng mặt và rối loạn nhịp tim. Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thói quen ăn luôn hạt để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng, điều này sẽ dẫn đến việc gây ra viêm ruột thừa hay viêm túi thừa ruột già bởi những hạt này không được đào thải ra ngoài và chúng rơi vào túi thừa của ruột già.

Chanh xanh

Chanh xanh hay còn được gọi là chanh ta. Chanh xanh là một loại thực phẩm dùng để làm nước giải khát hoặc sử dụng làm gia vị. Uống nước chanh mỗi sáng không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch mà còn giúp đẹp da, cải thiện tình trạng hơi thở có mùi. Uống nước chanh hàng ngày còn làm giảm được mức độ axit tổng thể của cơ thể. Nước chanh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng nếu sử dụng quá nhiều nước chanh có thể gây xuất huyết và loãng máu.  Đối với người âm hàn (thiếu dương khí), lạnh trong người, hay mệt mỏi thì không nên sử dụng chanh ta nhiều vì nó sẽ làm lạnh thêm, mệt mỏi hơn, dễ bị cảm hàn hơn hoặc có thể cứng các khớp ngón tay, đau dây thần kinh. Ngoài ra, sự dư thừa chất chua sẽ làm cứng cơ, gân, đại tràng, viêm loét dạ dày. Những bệnh nhân bị đau dạ dày cũng nên hạn chế việc uống nước chanh vì nước chanh có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm. Nếu người đau dạ dày uống nước chanh, đường tiêu hóa có chứa nhiều axit, có thể gây đau bụng. Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột.

Nước chanh có nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên, nếu hàng ngày bạn uống quá nhiều, nó có thể có tác dụng lợi tiểu đồng nghĩa với việc bạn sẽ đi tiểu thường xuyên và cơ thể có thể bị mất nước. Bạn có thể uống nước chanh ấm hoặc cho pha với trà xanh, nhưng nhớ là nên dùng vừa phải.

Chanh Tây

Chanh tây là loại chanh vàng. Nước ép, múi và vỏ, đặc biệt là mùi thơm của nó được dùng làm thực phẩm. Tuy nhiên cũng như các loại chanh khác thành phần chứa axit, vì vậy, nếu chúng ta uống nhiều không tốt, đặc biệt không trực tiếp nước cốt chanh đậm đặc. Hàm lượng axit trong chanh cao có thể làm suy giảm chức năng của dạ dày. Nôn nóng uống nước chanh với lượng lớn sẽ khiến bạn có thể gánh phải bệnh tật về sau.

Nguồn: afamily

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan