Những loại thực phẩm nói không với tủ lạnh

Tủ lạnh luôn là thiết bị ưu tiên hàng đầu cho việc bảo quản thực phẩm. Nó sẽ không phát huy tối đa công hiệu mà còn gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm với một số thực phẩm không thích hợp.

Cà chua

Cà chua là loại thực phẩm nhất định không được bảo quản trong tủ lạnh. Đối với loại thực phẩm này chỉ nên mua đủ số lượng cần dùng để được đảm bảo rằng cà chua cung cấp tối đa chất dinh dưỡng. Sau đây là một số lý do không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh. Lý do thứ nhất là cà chua sẽ ngon và cung cấp tối đa dinh dưỡng nhất khi chín nhưng khi bảo quản nó trong nhiệt độ thấp thì vô tình đã ngăn cản cà chua chín tự nhiên, lý do thứ hai là nhiệt độ lạnh sẽ tạo điều kiện cho các tinh thể băng phát triển và phá hủy kết cấu cà chua, đó chính là nguyên nhân làm cho cà chua trở nên bị bở, và lý do cuối cùng là bảo quản cà chua trong tủ lạnh sẽ làm thay đổi hương bị của cà chua theo chiều hướng xấu.

Khoai tây

Khoai tây sẽ dễ mọc mầm khi để nó trong tủ lạnh. Nếu để khoai tây trong tủ lạnh từ 7 độ C trở xuống, nó sẽ làm khoai tây trở nên cứng và không mềm ngon dù bạn có mất công chế biến công phu bởi vì nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng phá vỡ các kết cấu tinh bột trong khoai tây làm cho tinh bột khoai tây được chuyển thành đường.

Chuối

Chuối là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khi nó chín, do đó bảo quản chuối trong tủ lạnh bởi nhiệt độ lạnh không chỉ làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng thẩm mỹ của trái. Ở nhiệt độ lạnh nó sẽ làm chậm quá trình chín của chuối, thậm chí chuối sẽ bị mềm nhũn và vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu.

Dưa hấu

Dưa hấu là một trong loại trái cây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và dưỡng chất giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư hay chống tổn thương da do ánh nắng mặt trời nhưng để đảm bảo dưa hấu không bị mất đi các chất chống oxy hóa và bị úng thì tủ lạnh không là nơi dành cho việc bảo quản dưa hấu. Nếu muốn dùng dưa hấu lạnh thì người tiêu dùng nên để nguyên trái dưa và không cắt từng miếng khi bảo quản trong tủ lạnh.

Hành- Tỏi

Hành rất dễ bị thói khi điều kiện ẩm ướt và thiếu sự lưu thông không khí. Tỏi khi gặp điều kiện ẩm ướt sẽ dễ mọc mầm non, thậm chí là phát triển nấm mốc sẽ rất gây hại cho sức khỏe của con người khi ăn. Do đó, hành tỏi cần được bảo quan trong môi trường khô ráo hơn là bảo quản trong tủ lạnh.

Rau xanh

Đối với các loại rau xanh thì người tiêu dùng nên bảo quản trong một bát nước sạch hay cho việc bảo quan trong tủ lạnh vì các loại rau xanh sẽ hấp thụ các mùi xung quanh khiến chúng không còn mùi như ban đầu và rau xanh sẽ dễ bị héo và khô.

Mật ong

Mật ong sẽ bị tăng tốc độ kết tinh của đường trong mật ong, làm cho mật ong đông cứng và mất đi dưỡng chất có trong mật ong khi người tiêu dùng bảo quản  mật ong trong tủ lạnh. Vì vậy chỉ cần bảo quản mật ong trong môi trường bình thường và đậy kín hủ.

Nguồn: Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan