Ronaldo phiên bản hay nhất vẫn còn ở phía trước

Với một người luôn xuất sắc nhất ở 3 vai trò khác nhau trong sự nghiệp, đồng thời chống lại quy luật tự nhiên để duy trì các tiêu chuẩn cao, Ronaldo là ngôi sao không có điểm dừng.

Vào đầu năm 2016, tờ Telegraph đã dự đoán về sự thoái trào của Ronaldo. Sau khi ca ngợi quá trình chuyển đổi của ngôi sao người Bồ, từ một cầu thủ chạy cánh đến trung phong cắm, họ kết luận: trở thành tiền đạo tốt nhất không có nghĩa sẽ là cầu thủ hay nhất. 

Trong bóng đá có nhiều thứ quan trọng hơn là các bàn thắng. Nếu không, Gabriel Batistuta, Raul Gonzalez hay Miroslav Klose đã giành Quả bóng Vàng. 

Tiên đoán của Telegraph đã trật lất. Trong chưa đầy 2 năm kể từ ngày đó, Ronaldo 2 lần đoạt giải thưởng The Best của FIFA và không ngạc nhiên nếu anh tiếp tục giành Quả bóng Vàng trong vài tháng tới để cân bằng kỷ lục 5 lần của Lionel Messi.

Ronaldo phien ban hay nhat van con o phia truoc hinh anh 1
Ronaldo lần thứ 2 liên tiếp giành giải thưởng The Best của FIFA.

Ronaldo đang già đi nếu nhìn vào cái tuổi 32. Nhưng trên sân, không ai nhận thấy điều đó. Vẫn thân hình rám nắng và cuồn cuộn các búi cơ, gương mặt rạng rỡ cùng mái tóc được chăm sóc kỹ lưỡng, đồng thời với số bàn thắng nhiều hơn bất kỳ ai để tạo nên thời đại rực rỡ của Real Madrid và Bồ Đào Nha. 

Trước đây, chúng ta biết rằng những cầu thủ tấn công, vốn dựa nhiều tốc độ và sức mạnh, luôn bị lão hóa nhanh. Để chống lại quy luật tự nhiên, họ có xu hướng lùi xuống, chơi chậm lại và dùng đầu óc cùng kinh nghiệm hơn là thể lực. 

Ngay cả Messi cũng không tránh được điều này. “Khi có tuổi và chất lượng thể chất suy giảm, chúng ta buộc phải học cách thích ứng”, siêu sao người Argentina nói. Những năm gần đây, anh ngày càng đá thấp hơn, đôi khi như một tiền vệ tổ chức. 

Ronaldo phien ban hay nhat van con o phia truoc hinh anh 2
Ronaldo ngày càng tốt hơn dù đã bước qua tuổi 30 khá lâu.

Riêng Ronaldo thì khác. Ban đầu là một cầu thủ chạy cánh rồi đến tiền đạo tự do, bây giờ anh là một trung phong, theo thời gian, CR7 ngày càng chơi hơn và dịch chuyển gần về phía khu cấm địa. 

Thay vì chạy nước rút liên tục và cố gắng đánh bại hai hoặc ba đối thủ trên đường tới khung thành, anh biến mình thành một tiền đạo năng động, chiếm lĩnh không gian tối ưu và có mặt đúng thời điểm để hạ sát đối phương chỉ với 1 chạm. Khi tốc độ phai mờ, sự kiên nhẫn và khả năng đánh hơi bàn thắng lại tăng lên. 

3 năm kể từ khi bước sang tuổi 30, Ronaldo tham gia tạo nên 201 bàn thắng (156 pha lập công và 45 pha kiến tạo) chỉ sau 162 cho CLB và ĐTQG. Có nghĩa là, cứ mỗi trận anh lại đặt dấu ấn ở 1,2 bàn thắng, một hiệu suất không tưởng. 

Ronaldo phien ban hay nhat van con o phia truoc hinh anh 3
Một lần nữa, Messi lại bị khuất phục trước Ronaldo.

Cũng trong bài báo của Telegraph năm 2016, cây viết JJ Bull cho rằng để nhìn thấy đối thủ Messi, Ronaldo cần ngước mắt về phía trước chứ không phải liếc qua vai. Hỡi ôi, ngôi sao người Argentina đã không tiến triển nhiều sau đó. Không Quả bóng Vàng, không Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA (The Best). Giải thưởng duy nhất anh có được trong thời gian này là Chiếc giày Vàng châu Âu 2017. 

Phải chăng cuộc cạnh tranh giữa Ronaldo - Messi nên kết thúc, và câu trả lời về ai tốt hơn giữa họ đã được tìm ra? Không. Trong bóng đá khó có thể nói trước điều gì và La Pulga, thiên tài giữa những thiên tài, vẫn chưa buông súng. 

Rồi anh ta sẽ trở lại. Chỉ có điều Ronaldo cũng vậy. Siêu sao người Bồ vẫn đang tiếp tục tiến lên. Với một người luôn chiếm vị trí xuất sắc ở 3 vai trò khác nhau trong sự nghiệp, đồng thời chống lại quy luật tự nhiên để duy trì các tiêu chuẩn cao, thậm chí điều tốt nhất vẫn còn ở phía trước. Không ai dám chắc Ronaldo 3.0 sẽ là phiên bản cuối cùng. 

Bây giờ, Ronaldo chỉ kém Messi 1 Quả bóng Vàng, trong khi dẫn trước ở 2 hangh mục: Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu và The Best FIFA.

Ronaldo phien ban hay nhat van con o phia truoc hinh anh 4
Thống kê giải thưởng của Ronaldo và Messi.

Thanh Đình

Ảnh: Getty Images

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan