Tết Hàn Thực

Còn một ngày nữa là đến Tết Hàn Thực, các mẹ mau mau chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trôi nhé.

Tết hàn thực sắp đến, cả gia đình lại có dịp quây quần, thưởng thức món bánh trôi mẹ làm, ôi sao mà quá đỗi thân thương. Hàn thực có ý nghĩa là đồ ăn lạnh nhưng  sao lòng ta lại thấy ấm ấp lạ thường.

 

“Ai được thoát thân, thì ăn bánh lọt

Trôi nước rất ngọt, để các thợ chài

Dầm mưa hoài hoài, thì ăn bánh ướt

Bất toại vô phước, thì sẵn bánh bò”

 

Và cứ như thế bánh trôi, bánh chay cùng ngày tết hàn thực đã in vào tiềm thức của mỗi người dân Việt tự thuở nào.Tết Hàn Thực hay còn gọi dân giã là ngày “bánh trôi, bánh chay”, diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời. Tương truyền rằng vào đời Xuân Thu (770 - 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi đi theo phò vua hiến kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi đã lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng. Sau đó nhà vua vô cùng hối hận. Để ghi nhớ công lao của giới Tử Thôi,  hàng năm cứ đến ngày 3 tháng 3 là ngày chết cháy của 2 mẹ con Tử Thôi thì cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ hôm trước.

Mặc dù có nguồn gốc từ trung quốc, nhưng khi du nhập vào việt nam, Tết Hàn Thực đã có rất nhiều thay đổi. Đối với người dân Việt Nam Tết Hàn Thực mang ý nghĩa là ngày tưởng niệm những người thân đẫ khuất trong những ngày cuối xuân.Vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực. 

Bánh trôi, bánh chay là hai món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày này. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi có nhân mật ngot, bánh chay có nhân đỗ vàng và nước chè thanh mát. Ngày nay, bánh chay bánh trôi được các chị em biến tấu với nhiều loại nhân và màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, dù bánh trôi bánh chay truyền thống hay có sự biến tấu thì nét đẹp văn hóa của ngày lễ hàn thực vẫn sẽ mãi mãi trường tồn.

 

 

 

Những xô bồ của cuộc sống hàng ngày, tưởng chừng phũ phàng cuốn phăng mọi thứ, khiến mọi giá trị có thể đảo điên lẫn lộn, thì ra vẫn có nhũng niềm tin được ấp ủ. Đó là lòng thành kính ông bà tổ tiên, đó là những nét truyền thống vẫn được nâng niu qua năm tháng, đó là cả đời sống tâm hồn giàu đẹp . Dưới mỗi mái nhà Việt, vẫn là hương trầm thoảng bay an bình đến lạ.

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan