Bí ẩn về thành phố trôi nổi giữa lòng đại dương khiến các nhà khoa học bối rối

Sự hiện diện của một thành phố cổ xưa và huyền bí, "trôi nổi" trên mặt biển Thái Bình Dương khiến các nhà khảo cổ học vô cùng khó hiểu.

Công nghệ tân tiến đã giúp các nhà khảo cổ học có cái nhìn tường tận về thành phố hoang tàn Nan Madol, sau một thời gian dài không thể tiếp cận do nằm ở vị trí quá hẻo lánh.

Thành phố kỳ lạ này được tìm thấy ở ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Pohnpei, thuộc chủ quyền liên bang Micronesian, bao gồm 97 khối đá khổng lồ được xây dựng trên đỉnh một đầm phá.

Bí ẩn thành phố trôi nổi giữa lòng đại dương khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 1.

 

Các đảo lớn nhỏ được ngăn cách nhau bởi những kênh nước hẹp và bao quanh là một hệ thống đê biển kiên cố. Địa thế ấy khiến người ta dễ liên tưởng tới thành phố mất tích Atlantis nổi danh.

Bí ẩn thành phố trôi nổi giữa lòng đại dương khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 2.

Các nhà khoa học cho rằng thành phố này được xây dựng từ thế kỷ thứ nhất.

Bí ẩn thành phố trôi nổi giữa lòng đại dương khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 3.

Thành phố nhìn từ trên cao.

Series truyền hình khoa giáo "What on Earth?" đã thảo luận về những phát hiện mới nhất. Trong chương trình, tiến sĩ khảo cổ học Patrick Hunt bày tỏ sự băn khoăn: "Tại sao lại có người xây dựng một thành phố lênh đênh trên biển? Tại sao nó lại nằm ở đây, cách biệt hoàn toàn với mọi nền văn minh ta đã biết?".

Thành phố với tên gọi có nghĩa "khoảng không ở giữa" (ý nói đến hệ thống kênh ngòi chằng chịt đan xen bao quanh thành phố này) ẩn chứa nhiều câu hỏi đến nỗi qua nhiều thập kỷ, các chuyên gia vẫn chưa thể trả lời. Nhà thám hiểm George Kourounis nói: "Có điều gì đó rất kỳ quặc đã xảy ra trên vịnh biển Pohnpei. Trong tất cả các hòn đảo được tìm thấy thì có tới 100 hòn mang dáng dấp hình học giống hệt nhau. Tại sao lại như vậy?"

Bí ẩn thành phố trôi nổi giữa lòng đại dương khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 4.

 

Bí ẩn thành phố trôi nổi giữa lòng đại dương khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 5.

Ước tính tổng số đá bazan hình lăng trụ để xây dựng nên những bức tường này là khoảng 250 triệu tấn.

Các đảo được xây dựng gần như hoàn toàn bằng các bức tường bazan hình lăng trụ cao từ 5,5m đến 7,6m và dày khoảng 5,2m.

Các nhà khoa học ước tính tổng số đá bazan hình lăng trụ để xây dựng nên những bức tường này là khoảng 250 triệu tấn. Và câu hỏi đặt ra là "Vì sao các bức tường đá bazan được xây dựng bằng cách xếp chồng lên nhau lại rất cao. Trong khi, mỗi khối đá bazan như vậy có thể trọng lên tới 50 tấn?". Câu hỏi đến nay vẫn là một ẩn số...

Bí ẩn thành phố trôi nổi giữa lòng đại dương khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 6.

Bản đồ thành phố Nan Madol.

Những hình ảnh vệ tinh được công bố trong chương trình cho thấy, thành phố xa xôi nằm cách Los Angeles khoảng 4000km và 2800km so với Australia.

Theo các nhà khoa học, dù hầu như không có tài liệu nào ghi chép song đây rất có thể từng là nơi sinh sống của một tộc người từ xa xưa. Với niên đại từ khoảng thế kỷ I hoặc II sau Công nguyên, Nan Madol khả năng cao là một trong những thành phố xuất hiện sớm nhất trong lịch sử của quần đảo Thái Bình Dương.

Nhà khảo cổ học Karen Bellinger ngỡ ngàng: "Nhìn qua ảnh vệ tinh đã thật bất ngờ, chiêm ngưỡng thành phố dưới mặt đất lại càng tuyệt vời hơn. Có những bức tường cao tới 1,7m và dày tới 4,8m".

(Nguồn: Metro)

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan