Vì sao Quốc Cơ - Quốc Nghiệp không bao giờ hoán đổi vị trí biểu diễn?

Trong tất cả các tiết mục, Quốc Cơ luôn là người đứng dưới làm bệ đỡ cho Quốc Nghiệp phía trên. Vì sao anh em họ không bao giờ hoán đổi vị trí cho nhau?

Từ tiết mục “Sức mạnh đôi tay” cho đến “Chồng đầu giữ thăng bằng”, hai tiết mục nổi tiếng đã mang đến nhiều vinh quang cho anh họ Giang, người xem vẫn luôn thấy Quốc Cơ đứng ở dưới, Quốc Nghiệp ở trên. Vì sao hai anh em lại không bao giờ hoán đổi vị trí cho nhau?

Gia đình Quốc Cơ - Quốc Nghiệp có tất cả 3 chị em. Chị gái của cặp đôi “hoàng tử xiếc” này không phải là nghệ sĩ xiếc chuyên nghiệp nhưng từ bé cũng được cha cho học võ. Lớn lên, chị lấy chồng rồi sang Pháp định cư. Sau thời gian nghỉ sinh, chị gái của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cũng đi diễn xiếc trong các chương trình nhỏ ở địa phương.

Tiết mục Sức mạnh đôi tay không chỉ thể hiện tài nghệ của anh em họ Giang mà còn là minh chứng cho sức mạnh của tình anh em.

Tiết mục "Sức mạnh đôi tay" không chỉ thể hiện tài nghệ của anh em họ Giang mà còn là minh chứng cho sức mạnh của tình anh em.

Ông nội của cả 3 chị em họ Giang là một võ sư nổi tiếng trong giới võ lâm. Còn cha là võ ông Giang Kiếm Thanh, nổi tiếng trong làng võ người Hoa với bài võ trồng chuối bằng 3 ngón tay, từng công tác tại Viện Y học dân tộc TP.HCM.

Đặt tên cho con là “Cơ - Nghiệp”, võ sư họ Giang muốn các con sau này nối nghiệp cha ông làm nên nghiệp lớn. Từ khi còn nhỏ xíu, Quốc Cơ đã say mê những động tác chống tay, bê đỡ… khi xem cha biểu diễn lân - sư - rồng. Mỗi lần xem xong, khi về nhà, Quốc Cơ lại bắt chước tập theo. Khi được cha cho học xiếc với mục đích rèn luyện sự dẻo dai, nâng cao sức khỏe, Quốc Cơ rất đỗi vui mừng. Chính Quốc Cơ đã truyền niềm đam mê xiếc cho em trai mình qua những bài học mà mình được học. Năm 17 tuổi, Quốc Nghiệp bắt đầu gắn bó với nghệ thuật xiếc và song hành cùng anh trai trong tất cả các buổi biểu diễn.

Mặc dù từng biểu diễn rất nhiều tiết mục trên các sân khấu lớn nhỏ nhưng Quốc Cơ - Quốc Nghiệp gây ấn tượng nhiều hơn cả với tiết mục “Sức mạnh đôi tay”. Đây là tiết mục mà cả hai anh em đã rèn luyện hơn 7 năm để có thể trình diễn được trước khán giả. Tiếp theo, tiết mục “Chồng đầu giữ thăng bằng” cũng được cả hai anh em khổ luyện trong ngần đó thời gian. Tuy nhiên, có một điều là cả hai tiết mục này, bao giờ Quốc Cơ cũng giữ vị trí “cột trụ” tức đứng dưới làm bệ đỡ để Quốc Nghiệp giữ vị trí chồng đầu.

Gia đình Quốc Cơ - Quốc Nghiệp rất đỗi tự hào vì những gì hai anh em đã làm được.

Gia đình Quốc Cơ - Quốc Nghiệp rất đỗi tự hào vì những gì hai anh em đã làm được.

Quốc Cơ cho biết, sở dĩ anh luôn đứng dưới để đỡ cho Quốc Nghiệp bởi vì hai anh em chênh nhau tới 5 tuổi. Khi hai anh em bắt đầu tập luyện tiết mục “Sức mạnh đôi tay”, Quốc Cơ đã rất cao lớn, còn Quốc Nghiệp chỉ mới bằng vai anh. Quốc Nghiệp ngày càng phát triển, Quốc Cơ ngày càng khó vì sức nặng sẽ làm cho Quốc Cơ khó kiểm soát Quốc Nghiệp hơn. Điều đó gây ra nguy hiểm cho Quốc Nghiệp trong khi biểu diễn.

Quốc Nghiệp bày tỏ rằng, tính đến thời điểm bây giờ, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã xảy ra rất nhiều tai nạn. Tai nạn nghiêm trọng nhất khiến Quốc Nghiệp không thể quên đó là khi hai anh em có chuyến lưu diễn tại Đài Loan.

“Tôi còn nhớ, khi đó tai nạn xảy ra bất thình lình. Khi mình đang diễn thì đầu bỗng nhiên rơi xuống, cắm thẳng xuống sàn gỗ rất nặng. Lúc đó, tôi bất tỉnh và không thể cựa quậy được. Cú tai nạn đó đã khiến cho Quốc Nghiệp phải dừng tập luyện và biểu diễn một thời gian dài để điều trị chấn thương”, Quốc Nghiệp nói.

Chia sẻ về cú nhảy “thót tim” trong tiết mục “Chồng đầu giữ thăng bằng” đầy nguy hiểm ở đêm chung kết Britain's Got Talent 2018 - Tìm kiếm Tài năng nước Anh 2018 trên VTV, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hé lộ rằng, cú nhảy này được hai anh em tập luyện trong suốt 6 năm trời với không ít lần nhập viện vì chấn thương. Tuy nhiên, trong những lần biểu diễn trước họ chưa thực sự thành công với bước nhảy này.

“Tiết mục đó là tiết mục rất nguy hiểm. Anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp quyết định đưa tiết mục này vào đêm chung kết bởi đó là dấu ấn rất mạnh đối với khán giả Anh cũng như khán giả trên thế giới. Chúng tôi chấp nhận phải đánh đổi. Có thể một giây chúng tôi vinh quang hoặc cũng có thể một giây sẽ mãi mãi thất bại”, Quốc Cơ chia sẻ.

“Đó là động tác gần 6 năm nay Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tập luyện và biểu diễn nhưng chưa thể nào thành công tốt. Và chúng tôi quyết tâm tập luyện hàng giờ, trải qua nhiều chấn thương để dành cho đêm chung kết. Từ lúc chạy chương trình, tập tổng duyệt, hai anh em luôn đeo dây bảo hiểm cho mình và chỉ tháo ra khi đêm chung kết bắt đầu. Cảm xúc lúc đó không thể diễn tả được, nó pha giữa sự lo sợ lẫn sự mạo hiểm trong mỗi người. Và hơn tất cả chính là tinh thần của một người muốn đem vinh quang về cho dân tộc. Chỉ 3 phút ngắn ngủi nhưng cũng đủ nói lên tất cả những gì anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp bởi một tinh thần tự hào Việt Nam”, Quốc Nghiệp trải lòng thêm.

Niềm vinh quang đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và máu.

Niềm vinh quang đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và máu.

Nói thêm về bộ đồ mang màu xanh áo lính, Quốc Cơ cho biết thêm rằng, cả hai anh em đã chuẩn bị bộ đồ biểu diễn này từ rất lâu trước đó bởi mục đích của cả hai khi tham gia cuộc thi này là nhằm quảng bá. Và khi đã quảng bá là phải mang cái gì đó đặc biệt nhất của Việt Nam để mọi người không thể nhầm lẫn đại diện đến từ Việt Nam với những quốc gia khác.

“Bộ đồ đó còn nói lên tinh thần của con người Việt Nam, sức mạnh Việt Nam”, Quốc Nghiệp nhấn mạnh thêm.

Hà Tùng Long 

dantri.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan