Bức phá tốc độ 167 km/h bằng ... xe đạp

“Mad Max” (Max điên) - tên một bộ phim hành động - đã được giới thể thao đặt cho VĐV người Áo Markus Stockl, sau khi anh vừa thiết lập kỷ lục thế giới mới đổ dốc nghiêng 45 độ bằng xe đạp leo núi đạt vận tốc kinh hoàng: 167,6 km/giờ.

 

 

Markus Stockl, sinh năm 1974, nặng tới 100 kg, đã chứng minh những giới hạn mà nhiều người nghĩ là không thể đều trở thành có thể chỉ với một chiếc xe đạp leo núi. Đến nay, Stockl có lẽ là VĐV duy nhất trên thế giới dám thử sức đổ dốc bằng xe đạp leo núi trên mọi địa hình để kiểm nghiệm sẽ đạt vận tốc tối đa là bao nhiêu. Điều nguy hiểm nhất của các pha lập kỷ lục kiểu “điên loạn” này là tai nạn thảm khốc có thể ập tới bất cứ lúc nào. Ngoài yếu tố kỹ thuật, chiếc xe đạp leo núi có khả năng không thể chịu đựng nổi vận tốc kinh hoàng khiến nó có thể bị gãy đôi và dẫn tới thương vong cho người thực hiện.

 Cung đường mà Stockl vừa thực hiện cú đổ dốc hôm 9.2 tại khu vực sa mạc Atacama hẻo lánh ở Chile đầy sỏi đá gồ ghề và cát lún. Stockl cho biết: “Điều kiện đường đua tại sa mạc để thực hiện cú đổ dốc khác hẳn với mọi đường đua khác. Nó đầy khó khăn và thử thách. Sỏi đá lởm chởm, cát lún và địa hình gồ ghề không chỉ cản trở vận tốc mà còn có thể gây nguy hại cho bản thân”. Tuy nhiên, “mình thích thì mình làm thôi”, Stockl đã thực hiện cú đổ dốc “điên khùng” từ trên sườn núi có độ nghiêng 45 độ và chiều dài 1.200 m để đạt vận tốc khủng khiếp từ 0 đến 167,6 km/giờ chỉ trong vòng 11 giây.

 Đoạn video dài hơn 2 phút về kỷ lục thế giới mới với cú đổ dốc của Stockl hiện đã đạt tới cột mốc gần 1 triệu lượt xem trên YouTube. Đây không phải lần đầu VĐV người Áo này thiết lập kỷ lục kiểu như vậy. Hồi năm 2007, Stockl đạt tốc độ lên tới 210,4 km/giờ khi thực hiện cú đổ dốc bằng xe đạp leo núi nhưng trên tuyết từ khu vực đồi núi lạnh giá ở La Parva (Chile) cũng với độ nghiêng 45 độ. Năm 2011, Stockl thực hiện một cú đổ dốc từ trên miệng núi lửa ở Nicaragua bằng xe đạp leo núi đạt tốc độ 164,95 km/giờ. Kỷ lục này vừa bị chính Stockl phá với tốc độ 167,6 km/giờ trong điều kiện tương tự.

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan