'Dân số' tuần lộc giảm mạnh, ông già Noel phải tuyển thêm 'tài xế'

Ông già Noel sẽ phải tuyển chọn thêm nhiều tuần lộc cho phi đội "tài xế" của mình trong năm nay mới có thể chuyển hết quà Giáng sinh cho các bạn nhỏ trên thế giới bởi số lượng tuần lộc đã giảm đáng kể trong những năm qua. Đây là lời cảnh báo của các nhà khoa học Anh trong nghiên cứu mới nhất về loài động vật mang biểu tượng Giáng sinh này.

Trong nghiên cứu được Hiệp hội Sinh thái học Anh (BES) ở thành phố Liverpool công bố ngày 12/12, các nhà khoa học đã giám sát hoạt động và thu thập dữ liệu về cân nặng của tuần lộc con tại Bắc Cực từ năm 1994. Kết quả cho thấy trong hơn 16 năm qua, trọng lượng của các chú tuần lộc trưởng thành tại quần đảo Svalbard, cực Bắc của Na Uy, đã giảm tới 12% so với thời kỳ trước đó.

Thông thường, các con tuần lộc sau 16 năm ra đời sẽ có cân nặng là 55kg. Tuy nhiên, trọng lượng của các chú tuần lộc trưởng thành được sinh ra vào năm 2010 đã giảm xuống còn 48 kg.Trưởng nhóm nghiên cứu Steve Albon của Viện James Hutton tại Scotland, nhận định mức giảm 12% chưa đáng kể, song lại là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và khả năng sinh tồn của loài động vật biểu tượng Giáng sinh này. Viện dẫn nghiên cứu trước đó, nhà khoa học Albon còn chỉ ra rằng khi trọng lượng của tuần lộc trưởng thành đo được vào tháng 4 ít hơn 50 kg, thì "dân số" của loài động vật này sẽ sụt giảm. 
Các nhà khoa học nhận định rằng nguyên nhân dẫn tới tuần lộc chính là do tình trạng biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu, nhiệt độ bề mặt đất tại Bắc Cực vào năm ngoái đã cao hơn 2,8 độ C so với các mức kỷ lục về nhiệt độ được thiệt lập vào thế kỷ trước đó.

Điều này dẫn tới nhiệt độ vào Mùa Đông cao hơn, gây mưa nhiều, tác động đến quá trình hình thành tuyết và gây ra hiện tượng băng đá. Các nhà nghiên cứu cảnh báo sự thay đổi khí hậu này đã ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống của các chú tuần lộc, đặc biệt là nguồn dinh dưỡng của chúng là địa y và rêu. Hai loại thực phẩm này thường dễ dàng tìm thấy ở dưới tuyết.

Tuy nhiên, do sự hình thành băng đá, địa y và rêu bị dính chặt vào các tảng băng khiến tuần lộc khó kiếm ăn. Tình trạng này dẫn tới việc tuần lộc mẹ bị sảy thai hoặc đẻ con thiếu cân.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, việc thiếu hụt thực phẩm có thể gây bùng phát "nạn đói" do sự cạnh tranh thức ăn giữa tuần lộc trưởng thành và tuần lộc con. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mặc dù số lượng tuần lộc tại Bắc Cực có xu hướng tăng trong 20 năm qua, song trọng lượng của loài động vật này lại sụt giảm. Một nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng có tới 61.000 con tuần lộc bị chết đói tại Bán đảo Yamal ở khu vực Siberia vào Mùa Đông năm 2013-2014 do mưa nhiều.

TTXVN
 

Tags: tuần lộc

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan