Giá vàng trong nước lao dốc, chênh lệch thế giới trên 5 triệu đồng

Sau khi FED tăng lãi suất đồng đôla lên mức 0,75%, đến 18g ngày 15-12 giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu xuống mức 1.131,2 USD/ounce.

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng chỉ tương đương 31,07 triệu đồng/lượng. So với cuối ngày 14-12, giá vàng thế giới đã giảm 34 USD/ounce (khoảng 944.000 đồng/lượng). 

Tuy giá vàng thế giới giảm rất mạnh nhưng giá vàng trong nước giảm không tương xứng. Theo biểu giá niêm yết tại Công ty SJC cuối ngày, giá bán vàng miếng SJC chỉ giảm 400.000 đồng/lượng, bán ra ở 36,2 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, cách biệt giữa giá vàng trong nước - thế giới lên đến 5,13 triệu đồng/lượng.Tại các cửa hàng vàng, giá bán vàng còn cao hơn giá niêm yết tại Công ty SJC, lên mức 36,3 triệu đồng/lượng.

Hiện chênh lệch giữa giá mua - bán vàng phổ biến ở mức 200.000 - 300.000 đồng/lượng.

Giá bán USD tại các ngân hàng ngày 15-12 tiếp tục nhích lên sau khi FED tăng lãi suất. Tại Eximbank và ACB, giá bán USD tăng 20 đồng, lên mức 22.780 đồng/USD. Giá mua USD tiền mặt cũng tăng lên mức 22.690 đồng/USD.

Ngân hàng Nhà nước cũng tăng tỉ giá trung tâm thêm 11 đồng, lên mức 22.135 đồng/USD. So với mức trần cho phép, giá bán USD tại các ngân hàng đang thấp hơn khoảng 21 đồng/USD so với giá trần.

Sau khi FED tăng lãi suất thêm 0,25% và hứa hẹn tăng lãi suất đồng đôla thêm ba lần nữa trong năm 2017, nhiều người dân tỏ ra lo lắng về diễn biến tỉ giá thời gian tới. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, cho biết việc FED tăng lãi suất là điều đã được dự báo trước.

“FED tăng lãi suất khiến giá USD tăng mạnh và các đồng tiền khác sẽ phải điều chỉnh theo. Tỉ giá tại VN cũng chịu tác động từ sự tăng giá của đồng đôla. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến để đảm bảo điều hành tỉ giá linh hoạt, theo kịp diễn biến trên thị trường nhưng cũng phải đảm bảo cân đối vĩ mô và chính sách tiền tệ, đồng thời hạn chế tình trạng găm giữ ngoại tệ” - ông Minh khẳng định.

Cũng theo ông Minh, ngày 15-12 theo báo cáo của các ngân hàng và ghi nhận của Ngân hàng Nhà nước, giá bán USD tại các ngân hàng có nhích lên sau khi FED tăng lãi suất, tuy nhiên mức độ tăng không nhiều và thị trường không có dấu hiệu căng thẳng.

Bằng chứng là giá bán USD tại các ngân hàng vẫn thấp hơn giá trần đến 21 đồng/USD và cách biệt giữa giá USD tự do và USD ngân hàng không lớn. Tình hình thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng rất tốt và mọi nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp, người dân đều được đáp ứng.

theo tuoitre

Tags: vàng

Tin cùng chuyên mục

Tin liên quan